BẤT ĐỘNG SẢN NGHỆ AN

Thị xã Thái Hòa

Thị xã Cửa Lò

Thành phố Vinh

Huyện Yên Thành

Huyện Tương Dương

Huyện Thanh Chương

Huyện Tân Kỳ

Huyện Quỳnh Lưu

Huyện Quỳ Hợp

Huyện Quỳ Châu

Huyện Quế Phong

Huyện Nghĩa Đàn

Huyện Nghi Lộc

Huyện Nam Đàn

Huyện Kỳ Sơn

Huyện Hưng Nguyên

Huyện Đô Lương

Huyện Diễn Châu

Huyện Con Cuông

Huyện Anh Sơn

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Tư vấn thiết kế nhà đẹp phong thủy TP Vinh Nghệ An
Cách cúng sao giải hạn đúng cách
Những thiết kế mặt tiền nhà đẹp TP Vinh Nghệ An
TP.HCM: Chuẩn bị công khai toàn bộ thông tin về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
Sắp xây mới nhiều tuyến đường ở khu Đông, hàng vạn người dân Sài Gòn sẽ được hưởng lợi
Hơn 9 tỷ USD và 35.000 tỷ đồng vốn đầu tư, đây sẽ là nơi bùng nổ thị trường bất động sản nghỉ dưỡng
Rơi máy bay quân sự tại Nghệ An
HƯỚNG NHÀ PHONG THỦY
Năm sinh
Giới tính
Hướng nhà
 
TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN
Bất động sản
Địa phương
Khoảng giá
 
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hot line - 0896522225
Hôm nay: 458  - Tất cả: 3249673
 
HOME > TIN TỨC > TIN TỨC
Lượt xem: 1286
Mua nhà ở xã hội bị ép phải mua cả nội thất
Tin đăng ngày: 19/6/2018 - Xem: 1286
 

Những người có khó khăn về tài chính mới phải mua nhà ở xã hội nhưng họ lại còn bị ép phải mua thêm gói nội thất của chủ đầu tư.

Bán nhà xã hội kiểu "bia kèm lạc"

Để người nghèo có thể mua được nhà, Nhà nước có nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội như tiền sử dụng đất, thuế, các cơ chế về chính sách để hạ giá bán sản phẩm... Dù vậy, không ít chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội còn buộc người dân phải mua thêm một gói nội thất nữa mới bán sản phẩm.

Đơn cử trường hợp dự án nhà ở xã hội Green River (quận 8, Tp.HCM) của Công ty TNHH 276 Ngọc Long. Dự án gồm 3 tòa nhà cao 20 tầng, dự kiến sẽ có tổng cộng khoảng 1.000 căn hộ. Trong đó, 80% căn hộ là nhà ở xã hội, còn lại là căn hộ thương mại. Các căn hộ nhà ở xã hội trong dự án có giá khoảng 14,9 triệu đồng/m2, còn nhà ở thương mại có giá khoảng 19 triệu đồng/m2. Điều đáng nói là chủ dự án buộc người dân, những hộ nghèo, thu nhập thấp... muốn mua căn hộ nhà ở xã hội phải mua thêm gói nội thất “nâng cấp” với giá gần 3 triệu đồng/m2. Tính ra, giá nhà ở xã hội đã bị đội lên thành hơn 18 triệu đồng/m2, tương đương với giá bán căn hộ thương mại trong cùng dự án.

Mua nhà ở xã hội bị ép phải mua cả nội thất

"Anh phải thỏa mãn các điều kiện của luật mới được mua như chưa có nhà, thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng và không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, muốn mua được nhà ở xã hội anh phải mua gói nội thất nâng cấp gần 3 triệu đồng/m2 nữa. Mức giá 14,9 triệu đồng/m2 nhà ở xã hội là nhà giao thô, chưa có gì hết. Gói nội thất trên sẽ giúp hoàn thiện căn hộ như sơn tường, lót gạch, tủ bếp, kệ bếp, thiết bị vệ sinh, đèn chiếu sáng... Khách hàng không mua gói nội thất này là không được vì nó bắt buộc để đồng bộ giống nhà ở thương mại. Anh ký hợp đồng mua nhà ở xã hội riêng và hợp đồng gói nội thất này riêng, không ảnh hưởng gì hết", nhân viên kinh doanh tại dự án tên Thắng cho biết.

Hình thức bán hàng tương tự cũng được áp dụng tại dự án nhà ở xã hội Imperial Place (quận Bình Tân) của Công ty CP Tổ chức Nhà Quốc Gia. Các căn hộ nhà ở xã hội trong dự án có giá dưới 15 triệu đồng/m2 nhưng để được mua thì người dân phải mua kèm gói nội thất trị giá khoảng hơn 2 triệu đồng/m2.

Còn dự án nhà ở xã hội HQC Bình Trưng Đông (quận 2) do Công ty Hoàng Quân làm chủ đầu tư lại có giá bán khá cao, khoảng 22 triệu đồng/m2. Mức giá này thậm chí còn cao hơn giá nhà thương mại ở nhiều nơi. Nhân viên kinh doanh dự án tên Bình, lý giải giá cao vì dự án nằm trên đường Nguyễn Duy Trinh (quận 2), đây là nơi giá đất đắt đỏ hơn nên giá bán nhà ở xã hội cũng phải cao tương xứng. Ngoài ra, một lý do khác khiến dự án nhà ở xã hội này đắt đỏ như vậy là vì sử dụng nội thất cao cấp. "Ở huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Công ty Hoàng Quân bán nhà ở xã hội giá cũng dưới 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên ở quận 2 thì nhà ở xã hội không thể bán thấp như vậy", Bình khẳng định.

Upload
Việc ép người mua nhà ở xã hội phải mua thêm gói nội thất khiến các
ưu đãi chảy cả vào túi doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Doanh nghiệp hưởng hết ưu đãi?

Theo ông Đinh Duy Trinh, TGĐ Công ty CP Tập đoàn Bất động sản Việt Nam (VNG Real), việc chủ đầu tư ép người mua nhà ở xã hội phải mua thêm gói nội thất là sai, là một kiểu lách luật. Các quy định hiện hành cho thấy nhà nước đã dành nhiều ưu đãi để các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội giảm giá thành sản phẩm như hỗ trợ vốn vay ưu đãi, miễn tiền sử dụng đất, giảm thuế VAT, giảm nhiều loại phí, hệ số sử dụng đất tăng hơn 1,5% so với nhà thương mại, diện tích căn hộ cũng nhỏ hơn nhà thương mại...

Hơn nữa, luật cũng quy định rõ chủ đầu tư sau khi tất toán các chi phí được lời 10%/tổng vốn đầu tư. Vậy nhưng, bằng cách buộc khách hàng phải ký hợp đồng mua gói nội thất với giá có thể đến 5 triệu đồng/m2, các chủ đầu tư đã lời lớn. Ông Trinh cho rằng, đối với nhà ở xã hội, các khoản chi phí về đất, chi phí xây dựng tại các dự án là tương đương nhau. Do đó, tại Tp.HCM, giá nhà ở xã hội thông thường chỉ khoảng 15 triệu đồng/m2, đã bao gồm VAT.

Ông Trinh nhẩm tính: "Nếu như trước đây đa số các dự án nhà ở xã hội bán giá dưới 15 triệu đồng/m2 là căn hộ hoàn thiện, thì nay nhiều dự án chủ đầu tư muốn tăng lợi nhuận nên mức giá bán trên chỉ là giao thô, rồi buộc khách hàng phải mua thêm gói nội thất hoàn thiện. Với gói nội thất này, nhà ở xã hội có giá tương đương với nhà thương mại, chủ đầu tư thu thêm chênh lệch bình quân mỗi căn hộ gần 200 triệu đồng. Lợi nhuận chủ đầu tư thu về lớn hơn rất nhiều so với quy định. Đáng nói là những ưu đãi của nhà nước cho người dân mua nhà ở xã hội đã chảy về túi chủ đầu tư. Chỉ riêng gói nội thất chủ đầu tư đã thu về hàng trăm tỉ đồng lợi nhuận”.

Ở góc độ luật pháp, Luật sư Nguyễn Vân Trường, Đoàn Luật sư Tp.HCM, cho rằng hình thức bán hàng này của chủ đầu tư là một kiểu lách luật, biến tướng trong quá trình triển khai chính sách xây dựng, phát triển nhà ở xã hội phục vụ các đối tượng khó khăn về nhà ở, thu nhập thấp, người nghèo... Khi các chủ dự án ép người dân phải mua thêm gói nội thất thì những ưu đãi này chảy hết vào túi doanh nghiệp chứ không hỗ trợ cho người nghèo như chủ trương của chương trình phát triển nhà ở xã hội của Chính phủ.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM Lê Hoàng Châu cũng khẳng định, Nghị định 188 và mới đây nhất là Nghị định 100 đã quy định giá bán nhà ở xã hội tối đa là 15 triệu đồng/m2, đã bao gồm thuế VAT. Việc các doanh nghiệp làm nhà ở xã hội ép phải ký thêm hợp đồng nội thất đã khiến rất nhiều người dân phải bỏ cuộc, trong khi luật pháp thừa nhận họ đủ điều kiện mua nhà.

“Doanh nghiệp có quyền bán cho người dân giá tối thiểu, quyền trang bị nội thất như thế nào phụ thuộc vào khả năng tài chính của người dân. Có gia đình có điều kiện có thể sắm đồ nội thất, nhưng có gia đình họ mua được nhà về một thời gian sau mới có thể mua được nội thất hay họ chỉ sắm nội thất cơ bản. Còn doanh nghiệp nói nhà ở xã hội tại quận 2 phải bán giá đắt cũng không đúng bởi có dự án ngay đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2 bán không vượt quá 15 triệu đồng/m2. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị này để lấy lại công bằng cho người dân nghèo, tránh tình trạng những ưu đãi chui vào túi doanh nghiệp”, ông Châu bức xúc cho biết.

(Theo Thanh niên Online) 

Các tin Tin tức khác:

15/8/2018 TP.HCM: Chuẩn bị công khai toàn bộ thông tin về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
15/8/2018 Sắp xây mới nhiều tuyến đường ở khu Đông, hàng vạn người dân Sài Gòn sẽ được hưởng lợi
26/7/2018 Hơn 9 tỷ USD và 35.000 tỷ đồng vốn đầu tư, đây sẽ là nơi bùng nổ thị trường bất động sản nghỉ dưỡng
26/7/2018 Rơi máy bay quân sự tại Nghệ An
6/7/2018 5 yếu tố cốt lõi của bất động sản cao cấp
25/6/2018 Đầu tư BĐS giáp ranh Hà Nội: Săn cơ hội từ “điểm nóng” Hưng Yên
19/6/2018 Mua nhà ở xã hội bị ép phải mua cả nội thất
8/6/2018 Lịch thi đấu worldcup 2018
8/6/2018 VTV gần như chắc chắn sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2018
6/6/2018 Hà Nội giảm thời gian cấp sổ đỏ còn 20 ngày
6/6/2018 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cán bộ cho đặc khu cũng phải đặc biệt
30/5/2018 Tập đoàn SCG của Thái Lan chính thức sở hữu 100% dự án hóa dầu Long Sơn
29/5/2018 Phó Thủ tướng: Sớm đổi tên trạm thu giá BOT
29/5/2018 Bán dự án khi chưa được phê duyệt, Công ty Thiên Phúc bị Sở Xây dựng 'sờ gáy'
29/5/2018 Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi trung tâm thương mại Lotte Bà Rịa - Vũng Tàu
29/5/2018 Hà Nội sắp có cầu vượt gần 4.900 tỉ qua sông Hồng
31/10/2015 Bán đất dự án Khu đô thị Đại Thành Nghi Kim TP Vinh Nghệ An
14/8/2014 Thanh tra nhiều dự án nhà giá rẻ
17/12/2013 BĐS mong chờ đón "lộc" cuối năm
11/11/2013 Nới một loạt điều kiện vay gói 30.000 tỷ
  Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Nhà đất bán | Nhà đất mua | Dự án | Dịch vụ | Văn bản | Phong thủy | Không gian đẹp  
CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ BMC
Địa chỉ: Số 43 Phan Chu Trinh, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0896.522.225 (Mr Hạnh)
Email: kiemtoandoclap.69@gmail.com
http://batdongsannghean.net